गूळ आरोग्यासाठी अमृत

थंडीच्या दिवसांत गूळ अधिक गुणकारी

Spread the love

थंडीच्या दिवसांत तर गूळ अधिक गुणकारी मानला जातो. याच्या सेवनाने शरीर उबदार होण्यास, जेवण लवकर पचण्यास, शरीराला आर्यन मिळण्यास मदत होते.

रविवार विशेष/ नाना हालंगडे
गुळाला (Jagery) ‘देसी चीज’ असं मानलं जातं. अनेकांना गुळाच्या फायद्यांबाबत तितकीशी माहिती नसते. थंडीच्या दिवसांत तर गूळ अधिक गुणकारी मानला जातो. याच्या सेवनाने शरीर उबदार होण्यास, जेवण लवकर पचण्यास, शरीराला आर्यन मिळण्यास मदत होते.

घसा खवखवत असल्यास गूळ अतिशय फायदेशीर आहे. गुळ आणि आलं एकत्र गरम करुन खाल्ल्याने फरक पडू शकतो.

सांधेदुखी
थंडीच्या दिवसांत सांधेदुखीच्या त्रासाची शक्यता अधिक असते. अशा वेळी गूळ या दुखण्यातून काही प्रमाणात आराम देऊ शकतो. आलं आणि गूळ, किंवा हे मिश्रण एकत्र दुधासोबतही घेता येऊ शकतं. संधीवात असणाऱ्या रुग्णांनी थंडीच्या दिवसांत रोज गूळ खाणं फायदेशीर ठरु शकतं.

पचन
जेवणानंतर एक छोटा तुकडा गूळ खाल्ल्याने पचनासंबंधी समस्या कमी होण्यास मदत होते. गुळाच्या सेवनाने पोटात गॅस होण्याची समस्याही कमी होते.

मासिकधर्म
मासिक पाळीच्या वेळी महिलांना अनेकदा त्रास होतो. यावेळी होणारा त्रास आणि चिडचिडेपणा गूळ कमी करु शकतो. मासिक पाळीवेळी दिवसांतून ३ ते ४ वेळा गूळ खाऊ शकता.

ब्लड प्रेशर
ब्लड प्रेशरच्या रुग्णांसाठीही गूळ खाणं फायद्याचं आहे. गुळात सोडियम आणि पोटॅशियम असतं. हे शरीरात अॅसिडचं प्रमाण कंट्रोल करण्यास मदत करतं. त्यामुळे ब्लड प्रेशरही नियंत्रणात राहू शकतं.

*लिव्हर गूळ लिव्हरही स्वस्थ ठेवण्यास मदत करतो. गुळ शरीरातील हानिकारक टॉक्सिन बाहेर काढण्यास, शरीरातील रक्तप्रवाह सुरळित करण्यास मदत करतो. लिव्हरसंबंधी काही समस्या असल्यास गूळ रोज खाणं फायद्याचं आहे.

*हिमोग्लोबिन शरीरात हिमोग्लोबिनची कमतरता असल्यास गूळ खाऊन ती दूर केली जाऊ शकते. आर्यनच्या सेवनाने हिमोग्लोबिन वाढवलं जाऊ शकतं. गुळला आर्यनचा उत्तम स्त्रोत मानला जातो.

* गुळाचा एक छोटासा तुकडा जेवणानंतर चघळा, जाणून घ्या त्याचे अविश्वसनीय फायदे

हिवाळ्यात आपल्या आहारात गुळाचा वापर करणे आवश्यक आहे. कारण गूळ गरम पदार्थ असल्याने हिवाळ्यात गुळाचा वापर सर्वाधिक केला जातो. गुळामध्ये शरीराला आवश्यक असणारी जीवनसत्त्वे आणि खनिजे मोठ्या प्रमाणावर आढळतात.

गूळ उष्ण स्वरूपाचा असल्याने खोकला आणि सर्दी बरी करण्यास लाभदायक ठरतो.

आयुर्वेदात असा विश्वास आहे की गुळामध्ये असलेले पदार्थ शरीरातील आम्ल दूर करतात. उलट, साखरेचे सेवन केल्याने आपल्या शरीरात ॲसिडचे प्रमाण वाढू शकते. प्राचीन काळापासून, गूळ हे आरोग्यासाठी अमृत मानले जाते. तर साखर हे पांढरं विष मानलं जातं.

निरोगी शरीर आणि दीर्घायुष्यासाठी, 20 ग्रॅम गूळ जेवल्यानंतर नियमितपणे सेवन करावे. गूळ खाण्याने आपल्या शरीराची प्रतिकार शक्ती सुधारते. तर साखरेमुळे आम्ल तयार होते जे आपल्या शरीरासाठी हानिकारक आहे.

जाणून घेऊया गुळ खाण्याचे हे फायदे
*रक्त साफ होण्यास मदत
आपले रक्त स्वच्छ करण्यासाठी गूळ हा सर्वात फायदेशीर आहे असे मानले जाते. जर तुम्ही तुमच्या खाण्यात दररोज गुळाचा वापर केला तर ते तुम्हाला आरोग्यदायी ठेवेल. परंतु लक्षात ठेवा, आपल्याला योग्य प्रमाणात गूळ खावा लागेल.

*अशक्तपणा दूर होईल
गूळ हा लोह आणि फोलेटचा चांगला स्रोत मानला जातो, जे अशक्तपणा सुधारण्यास उपयुक्त आहे. हे लाल रक्तपेशी नियंत्रणात ठेवते. गर्भवती महिलांसाठी गूळ सर्वोत्तम आहे.

*सर्दी-खोकल्यात आराम
सर्दीपासून बचाव करण्यासाठी गुळ प्रभावी ठरतो. काळी मिरी आणि आल्याबरोबर गुळ खाल्ल्यास सर्दीमध्ये आराम मिळतो. वारंवार खोकला येत असल्यास साखरेऐवजी गुळाचा खडा तोंडात ठेवावा. आल्याबरोबर गूळ खाल्ल्याने घसा खवखवणे आणि जळजळ होण्यापासून आराम मिळतो.

*सांध्यातील वेदनेत आराम
तुम्हाला कोणत्याही प्रकारचा सांधेदुखी असेल तर आपण गूळाचे सेवन करू शकता. सांध्यातील वेदना दूर करण्यासाठी आपण गुळासह आल्याचा एक छोटा तुकडा देखील घेऊ शकता. आपल्या हाडांना बळकट करून आर्थस्ट्रिसिसची समस्या दूर करण्यात देखील हे उपयोगी ठरू शकते.

*हृदयाचे आरोग्य
मॅग्नेशियमच्या प्रमाणामुळे, गूळ आपल्या आतड्यांना मजबूत ठेवण्यास मदत करते. निसर्गोपचार डॉक्टर प्रमोद बाजपेयी म्हणतात की तुम्हाला 10 ग्रॅम गूळापासून सुमारे 16 मिलीग्राम मॅग्नेशियम मिळते.

*श्वासोच्छवासाच्या समस्या दूर
आपल्या आहारात गूळ घालून, आपण दमा, ब्राँकायटिस इत्यादी श्वसन रोगांना सुधारू शकता. गूळ हा एक नैसर्गिक गोड पदार्थ आहे, ज्याला तिळाबरोबर खाल्ल्याने श्वासोच्छवासाच्या समस्या दूर होतात.

*ऊर्जा बूस्टर
साखर एक कार्बोहायड्रेट आहे जी रक्तामध्ये मिसळल्यास आपल्याला त्वरित ऊर्जा देते. त्याच वेळी, गूळ एक जटिल कार्ब आहे जो शरीराला बर्‍याच काळासाठी ऊर्जा देण्यात मदत करतो. याचा अर्थ असा आहे की साखरेची पातळी अजिबात वाढत नाही. हे आपल्याला केवळ कष्टकरी बनवित नाही तर शरीरात असणारी कमकुवतपणा दूर करण्यास देखील मदत करते.

टीम थिंक टँक

थिंक टँक लाईव्ह हे थिंक टँक डिजिटल मीडियाचे मराठी न्यूज पोर्टल आहे. या न्यूज पोर्टलवर प्रसिद्ध होणाऱ्या बातम्या, लेख यातील मतांशी संपादक अथवा संपादक मंडळ सहमत असेलच असे नाही. लेखातील सर्व मते ही त्या लेखकाची स्वत:ची असतात. एखाद्या लेखाशी अथवा बातमीशी आपण सहमत नसाल तर आपली मते टेक्स्ट स्वरुपात कळवावीत. योग्य मतांना प्रसिद्धी दिली जाईल.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
कॉपी करू नका